Sự khác biệt giữa các loại tế bào gốc – đâu mới là lựa chọn thực sự cho làn da?

Trong một vài năm trở lại đây, có thể nói “tế bào gốc” đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong việc chăm sóc da. Điều này không chỉ giới hạn bằng việc chăm sóc da tại các spa như trước đây. Mà mở rộng hơn ra trong các sản phẩm chăm sóc da thông thường. Không phải tự nhiên mà tế bào gốc lại được ưa chuộng tới vậy. Nguyên nhân chính của điều này phải kể đến sự khác biệt giữa các loại tế bào gốc mang lại trên làn da của con người.

Sự khác biệt giữa các loại tế bào gốc – đâu mới là lựa chọn thực sự cho làn da?

Hôm nay nhân dịp mặt nạ máu cuống rốn Dr.Grand của Skin Emmi sẽ chia sẻ một chút về tế bào gốc (TBG) nhé. Các bạn mới biết đến mặt nạ TBG cứ hay hỏi tại sao lại mắc thế, tận 200k, thực ra ở spa/clinic. Có những mặt nạ hơn 300k nha, mà là TBG từ thực vật, từ ngựa trắng/heo/cừu. chứ không phải tế bào gốc có nguồn gốc từ người. Vậy TBG có gì hay và những loại khác nhau ntn?

Vậy tế bào gốc có vai trò gì?

Đâu là sự khác biệt giữa các loại tế bào gốc

Đâu là sự khác biệt giữa các loại tế bào gốc

TBG có thể ví nôm na như tế bào mẹ, có thể “biến hình” thành bất ý tế bào cụ thể nào trong cơ thể. TBG có khả năng phân chia và tạo mới liên tục do đó TBG có 3 tác dụng “vi diệu” sau:

•  Thay thế (Replacement) các tế bào chết.( giống như chu kì thay thế và tái tạo tế bào da là 28-30 ngày)

•  Trẻ – Tái Tạo (Regeneration)

•  Sửa chữa (Repair) các tế bào bị tổn thương

Tế bào gốc được lấy từ đâu và  khác biệt giữa các loại tế bào gốc là gì?

Câu trả lời là tất nhiên sẽ có những loại TBG khác nhau. Cụ thể có 2 nhóm lớn là TBG có nguồn gốc thực vật & động vật. Trong đó TBG từ người là tân tiến & có độ tương thích cao hơn so với các loại động vật khác.

1. Tế bào gốc từ thực vật:

Tế bào gốc từ hoa quả (thực vật)

Tế bào gốc từ hoa quả (thực vật)

Cuộc cách mạng TBG trong chăm sóc da bắt đầu với các TBG từ thực vật. Đây là những tế bào chưa được chuyên biệt hóa, lấy từ mô phân sinh của thực vật. Cũng giống như TBG từ người, những tế bào này có khả năng tự sinh sản và thay thế các tế bào cụ thể cần được “sửa chữa”. Ví dụ nếu cành cây bị gãy, nó sẽ mọc trở lại sau một vài tuần nhờ có các tế bào gốc.

Nhưng không giống như TBG từ người. Các yếu tố tăng trưởng, cytokines và proteins có trong TBG từ thực vật không có tác dụng tương tự trên người vì cách giao tiếp của các tế bào thực vật khác với động vật. Một số nghiên cứu cho rằng các chiết xuất từ TBG thực vật có tác dụng kích thích các hoạt động của TBG. Trong cơ thể người bằng cách liên kết với các hoạt chất khác hoặc các peptides. Không những vậy còn bổ sung dưỡng chất cho da, từ đó kích thích tăng sinh collagen và tế bào.

2. Tế bào gốc từ người:

Thông thường, tế bào gốc có nguồn gốc từ người sẽ được chia làm 3 loại chính là TBG phôi, TBG Nhũ Nhi và TBG trưởng thành. Trong đó:

 • TBG phôi: được xem là TBG đa năng (ploo-RIP-uh-tunt), có trong phôi thai từ 3-7 ngày tuổi. Các TBG này chưa biệt hóa, chúng có khả năng phân chia thành nhiều. TBG hơn và có thể phát triển, biệt hóa thành mọi tế bào của mọi cơ quan. Do đó đây được xem là TBG quyền năng nhất vì chứa mọi ưu điểm tuyệt vời ở chất lượng tốt nhất của TBG. Tuy nhiên về phạm trù đạo đức, sức khỏe thai nhi. Nên chúng ta không được phép sử dụng loại tế bào gốc này mà chỉ được sử dụng. TBG từ các phôi được hiến tặng thường là những phôi được tạo thành do thụ tinh nhân tạo trong phòng thí nghiệm.
 • TBG trưởng thành: nếu ví TBG phôi là một em bé sơ sinh. Thì TBG trưởng thành chính là phiên bản “người lớn” của chúng và được thu nhận từ cơ thể trưởng thành. TBG có hầu hết ở các mô và cơ quan trong cơ thể;
  nhiều nhất là tủy xương, mô mỡ và máu. Có 2 điểm khác biệt lớn nhất giữa TBG trưởng thành và TBG phôi. Đầu tiên là TBG trưởng thành không “quyền năng” bằng tế bào gốc phôi. Và vai trò chính của nhóm này là duy trì, sửa chữa và tái tạo lại đúng cơ quan mà nó được lấy ra.

Mặt nạ tế bào gốc với 5% tế bào gốc từ máu cuống rốn Dr. Grand+ Prestige Cell Mask mua 10 tặng 10

Mặt nạ tế bào gốc với 5% tế bào gốc từ máu cuống rốn Dr. Grand+ Prestige Cell Mask mua 10 tặng 10

Đặc biệt nhất là tế bào gốc nhũ nhi.

 • TBG Nhũ Nhi: nếu như tế bào gốc trưởng thành không “quyền năng”. Như tế bào gốc phôi và thường chỉ duy trì, sửa chữa và tái tạo lại đúng cơ quan mà nó được lấy ra còn tế bào gốc phôi. Thì lại vi phạm các vấn đề đạo đức thì may mắn rằng chúng ta vẫn còn tế bào gốc Nhũ Nhi. Đây là loại tế bào gốc được thu nhận từ máu cuống rốn, màng lót dây rốn,…

Đây được coi là nguồn tế bào gốc có tiềm năng nhất, trẻ nhất; chất lượng nhất. Chưa bị ảnh hưởng bởi các tác động “lão hóa” và từ môi trường. Không vi phạm vấn đề y đức vì việc thu thập dây rốn không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của cả mẹ và em bé. Bởi thực tế dây rốn vẫn thường được bỏ đi sau khi sinh. Đặc biệt TBG từ nguồn này có khả năng chống lại phản ứng “đào thải” và ức chế miễn dịch. Nghĩa là có thể cấy ghép cho người khác (ưu tiên cùng huyết thống) mà không hoặc ít bị cơ thể thải loại.

>>>Xem thêm Bí quyết chăm sóc làn da nhạy cảm

Sao dây rốn nhiều thế, dễ lấy thế mà các sản phẩm dưỡng da tế bào gốc lại đắt vậy?

Một câu hỏi rất thú vị. Nếu ai mà đang nghĩ dây rốn cứ thế lấy xong rồi lấy máu cho vào sản phẩm là không đúng đâu đấy nhé. Mà Em mi dám chắc nếu quy trình thế thật. Thì không ai dám dùng hoặc nếu có thì chỉ 1 trên 100.000 người mới có can đảm dùng thôi. Sự thực là nếu muốn đưa tế bào gốc vào trong các sản phẩm dưỡng da thì. TBG sau khi thu hoạch sẽ cần phải thông qua một quy trình xử lý. Tách chiết và nuôi cấy cực kỳ nghiêm ngặt trong môi trường siêu sạch; đảm bảo các tiêu chuẩn LAB như kiểm soát lưu thông khí, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, mật độ hạt, màng lọc khuẩn….

Với những bạn từng học qua ngành sinh học phân tử chắc chắn sẽ hiểu được nổi khổ khi nuôi cấy tế bào, sống thì khó chứ mà để TB chết thì dễ lắm. Sau khi tách chiết đủ đường thì sẽ thu được một hỗn hợp gọi là “dưỡng chất tế bào gốc”. Hỗn hợp này sẽ mang tới những gì? Đó là:

 • Yếu tố tăng trưởng và chống lão hóa
 • Dưỡng chất ngoại bào ( Collagen, Hyaluronic Acid, Amino Acid, Fibronectins,…)
 • Cytoskeletal proteins
 • Enzymes

Tác dụng cụ thể của hỗn hợp dưỡng chất này lên da:

 • Thải độc kháng viêm
 • Chống lại các tổn thương gây ra do gốc tự do gây ra bởi tia UV và ô nhiễm môi trường từ đó giúp ngăn ngừa lão hóa
 • Tăng tốc chu kỳ da, tăng khả năng tái tạo của tếbào da
 • Tăng sức đề kháng tự nhiên của da trước các tác động từ môi trường.

 

Thêm nhận xét của bạn