Massage cho trẻ sơ sinh dễ ngủ

Lợi ích từ việc massage cho trẻ sơ sinh

  • Các thao tác massage không chỉ giúp bé thư giãn mà còn giúp cho hệ thống tuần hoàn mạch máu, hệ thống hô hấp, hệ thống thần kinh và hệ thống tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn.
  • Khi mẹ massage cho trẻ sơ sinh, bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
  • Ngoài ra, massage còn giúp giảm hiện tượng chảy nước miếng, tăng cân và chiều dài cơ thể.

2. Quy trình massage cho trẻ sơ sinh dễ ngủ

Bước 1: Massage mặt

Massage cho trẻ từ trên xuống. Vuốt ve nhẹ nhàng khuôn mặt bé, bắt đầu từ trán sang hai bên thái dương. Xoa nhẹ hai má theo hướng từ mũi sang tai, rồi từ má xuống cằm. Dùng tay vuốt nhẹ qua lông mày và đi vòng xuống dưới mắt sao cho tạo thành vòng tròn quanh thái dương.

Hướng dẫn cách massage mặt cho trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Bước 2: Massage vùng trước cơ thể

Tiếp đến, massage vùng trước cơ thể và xuôi hai bên cánh tay. Dùng hai tay tạo thành những đường tròn theo vòng  kim đồng hồ quanh rốn của bé. Nhẹ nhàng xoa xung quanh bụng và ngược lên phần trên cơ thể.

Massage vùng trước cơ thể trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Bước 3: Massage bàn tay

Sau khi massage xong phần vùng trước cơ thể, mẹ mặc quần áo cho bé và tiếp tục massage bàn tay của trẻ. Dùng ngón tay cái xoa và ấn nhẹ lòng bàn tay của trẻ. Sau đó, nắn – xoay lần lượt từng ngón tay của bé. Lặp lại các động tác trên với tay còn lại.

Hướng dẫn massage bàn tay cho trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Bước 4: Massage chân

Chuyển sang masssge chân, mẹ hãy nắn bóp chân nhẹ nhàng, để kích thích sự lưu thông của các mạch máu ở đầu các ngón chân. Nhẹ nhàng dùng ngón tay cái để vuốt nhẹ bàn chân của bé từ dưới lên trên, từ gót chân đến ngón chân. Sau đó massage mắt cá chân của bé nhẹ nhàng bằng cách dùng ngón tay cái xoay thành vòng tròn trên mắt cá chân bé thuận chiều kim đồng hồ để giúp tăng cường lưu thông máu cho bé.

Mẹ nên massage chân cho bé để giúp cơ thể con được lưu thông máu. Ảnh: Internet

Bước 5: Massage ngực

Với massage ngực, dùng hai ngón trỏ đặt vào phần giữa ngực bé, rồi di chuyển tay nhẹ nhàng xuống phía dưới theo hình vòng cung. Lưu ý tránh chạm vào núm ti của bé và chỉ nên mát xa rất nhẹ nhàng. Không nên dùng lực quá mạnh.

Massage ngực cho trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Bước 6: Massage lưng cho bé

Mẹ lật cho bé nằm sấp, nhẹ nhàng dùng các ngón tay vuốt dọc sống lưng, bắt đầu từ đốt sống cổ xuống mông. Từ giữa sống lưng vuốt xuôi ra hai bên hông, rồi xoa nắn đều toàn bộ phần lưng.

Bước 7: Kết thúc

Sau khi massage cho trẻ sơ sinh dễ ngủ, mẹ mặc tã cho bé, ôm bé, ru âu yếm hoặc cho bé bú, bé sẽ nhanh chóng ngủ thiếp đi.

Ba mẹ đăng ký khóa học massage tại đây https://meviet.vn/khoa-hoc-massage-cho-be/

3. Lưu ý khi massage cho trẻ sơ sinh dễ ngủ

  • Do da thịt trẻ sơ sinh còn rất non nớt, nên mẹ hãy chú ý tháo trang sức, cắt ngắn móng tay, giữ tay mềm mại và xoa bóp thật nhẹ nhàng tránh làm bé đau.
  • Khi massage mẹ nên chú ý các phản ứng của bé. Các dấu hiệu mẹ có thể dễ dàng quan sát như tránh né bàn tay xoa bóp của mẹ, nôn, nấc cục…các biểu hiện trên cho thấy bé đang căng thẳng và không cảm thấy thoải mái với những thao tác mẹ đang massage cho bé.
  • Mẹ hãy giúp bé làm quen dần bằng cách thường xuyên massage cho bé trong khi tắm hoặc trước khi đi ngủ nhé.
  • Tránh massage cho bé  khoảng 45 phút sau khi ăn, hoặc khi bé bị phát ban hay sốt.

Thêm nhận xét của bạn